สวัสดีครับทุกคน ในขณะที่ผมเขียนอยู่นี้ค่าย Junior Webmaster Camp ครั้งที่ 9 ก็ได้ปิดลงไปอย่างสวยงามแล้ว คงเหลือไว้เพียงแต่ความทรงจำและวีรกรรมต่าง ๆ นา ๆ ในค่ายนี้ ทีนี้ตัวผมเองนั้นเพิ่งผ่านประสบการณ์ตรงนั้นมาสด ๆ ร้อน ๆ เลยอยากจะมาแชร์ต่อให้กับคนที่ต้องการมาค่าย #JWC ในครั้งต่อ ๆ ไป หรือใครที่อยากทราบถึงความเป็นไปในค่ายให้ทุกคนได้รับรู้กันครับ

DA5b2GSVoAAaH7N
รวมรุ่น #JWC9 และผู้ใหญ่ใจดีของค่ายนี้ พี่บอยพันทิป พี่ว่าน และสปอนเซอร์ต่างๆอีกมากมาย

DAY 1 | อุ่นเครื่องก่อนสงคราม!

ในวันแรกนี้เอง ด้วยความที่รุ่นพี่เข้ามาเล่าประสบการณ์ใน LINE กลุ่มว่า เคยมีรุ่นน้องมาไม่ทันแล้วถูกเรียกตัวสำรองมาแทนในทันที ทำให้เช้าวันนั้นผมต้องรีบตื่นและออกมาให้ทันก่อนประมาณ 6 โมง จากนั้นก็นั่งรถไฟฟ้า BTS ไปต่อรถไฟฟ้า MRT จนกระทั่งมาถึงที่สถานีลาดพร้าวก็ทำการไต่บันไดเลื่อนที่ซับซ้อนเป็นอย่างยิ่งขึ้นไปที่ทางออก 4 ซึ่งมีพี่สตาฟของค่ายนั้นรอเราไว้อยู่แล้ว พี่ ๆ จะพาเราไปนั่งรอและทำความรู้จักอย่างคร่าว ๆ กันก่อน จากนั้นจะมีพี่สตาฟไปส่งให้ถึงค่ายเลย และก็ไฮไลต์สำคัญสำหรับผู้ชายทั้งหลายก็คือค่ายนี้ผู้หญิงเยอะมากกก(ก ไก่ล้านตัว) อย่างในปีนี้ก็เทียบคือจะมีผู้ชายในกลุ่มแบบเฉลี่ยแล้วอยู่ที่ 2 คนจากทั้งหมด 6 คน (มีพี่กลุ่มนึงฉายเดี่ยวด้วยนะเออ 555) เพราะฉะนั้นแนะนำว่ากดติดดาวที่เพจ JWC ไว้รอเลย เปิดรับสมัครค่ายปุ๊ปยื่นใบสมัครทันที!

เมื่อมาถึงที่ค่ายปุ๊ปก็จะผ่านขั้นตอนการลงทะเบียนต่าง ๆ ซึ่งในตอนนี้เราก็อยู่เพียงไม่กี่ก้าวจากห้องที่เราจะใช้ชีวิตอีก 3 วันเต็ม ๆ แล้ว เมื่อเปิดประตูเดินเข้าไปปุ๊ปก็จะพบกับพี่ค่าย 2 คนมาเอนเตอร์เทนน้องๆด้วยกิจกรรมต่างๆก่อนจะถึงพิธีเปิด ซึ่งก็ได้แก่การเล่นต่อเพลงและแนะนำตัวตามสไตล์เข้าค่าย หลังจากพิธีเปิดเสร็จแล้วก็เข้าสู่สองเนื้อหาสั้น ๆ ง่าย ๆ นั่นก็คือ “ความปลอดภัยไซเบอร์” จากพี่ ETDA นั่นเอง ต่อด้วยหัวข้อ “ดิจิทัล และจริยธรรม” จากพี่แอ๊ม YWC ผู้ซึ่งฝ่าฝนเข้ามาบรรยายถึงที่กันเลยทีเดียว

DAueiuqV0AAOGgs
พี่แอ๊ม YWC กำลังบรรยายเรื่อง ดิจิทัล และจริยธรรม

หลังจากจบการบรรยายช่วงแรกไปแล้วก็เข้าสู่โหมดละลายสมอง เอ้ย! ละลายพฤติกรรม ซึ่งก็จะได้พบกับเกมที่งัดออกมาทุกรูปแบบให้ทุกคนได้รู้จักกันนั่นเอง ซึ่งก็ทำให้ลืมความง่วงจากการหิ้วร่างตัวเองขึ้นรถไฟฟ้าตอนหกโมงครึ่งไปได้สักหน่อย ตบท้ายด้วยข้าวเที่ยงที่ย้ำตรง ๆ ได้เลยว่ามันคือ”ข้าว” ค่ายนี้นี่จัดเต็มเรื่องข้าวและกระเทียมมากเลยทีเดียวครับ (โดยเฉพาะกระเทียมที่จะเป็นกระเทียมราดข้าว + วิญญาณหมูแล้ว><) เมื่อหนังท้องตึงหนังตาก็มักจะหย่อน แต่ตอนนี้มันยังหย่อนไม่ได้น่ะสิ เรามีนัดกับการเรียนแยกตามสาขาในตอนบ่ายอยู่ ซึ่งผมสมัครมาในสาขา content ก็จะได้เรียนเกี่ยวกับเนื้อหา content อย่างเดียวเลยในช่วงบ่ายนี้

ss
งานกิจกรรมก็มาฮะ

และครูของสาขาเราก็จะเป็นใครไปไม่ได้นอกจากพี่ปริ้นนั่นเอง ซึ่งนอกจากจะเป็นพี่ค่ายแล้วพี่เขายังเป็นแอดมินเพจ a ดวง ที่มียอดไลค์มากถึง 200,000 ไลค์นั่นเอง และในช่วงนี้เองที่เราจะได้เรียนรู้ทริคเล็กๆน้อยๆที่จะทำให้เพจนั้นดึงดูดผู้ใช้เข้ามาได้มากขึ้น นอกเหนือจากนี้ก็จะมีพี่ฟิวส์จากเว็บไซต์ CampHUB มาสอนในเรื่องการใช้คำไทยให้ถูกต้อง ซึ่งก็โดนตบเรียบไปหลายคำเหมือนกัน เช่น นะคะ ค่ะ เว็บไซต์ อัปเดต ยูทูบ บล็อก และแม้แต่เฟซบุ๊กที่พิมพ์ผิดมาทั้งชีวิตนั่นเอง ซึ่งจุดประสงค์นี้ก็เพื่อให้คนเขียน content นั้นสามารถเขียนได้ถูกต้องตามพจนานุกรม และถูกต้องตามเสียงวรรณยุกต์นั่นเอง

มาถึงช่วงเวลาของมื้อเย็นกันแล้ว ตอนนี้แหละจะเป็นช่วงสุดท้ายที่สมองจะปลอดโปร่งจากความกังวลต่างๆในค่ายอีกตลอด 2 วันที่เหลือ เพราะว่าโจทย์เว็บไซต์ที่จะต้องทำจะถูกประกาศหลังมื้ออาหารเย็นนี้ (ไม่ใช่ The Last Supper นะจ๊ะ เรายังมีมื้อดึกและมื้อโต้รุ่งรอเราอยู่ 555) ซึ่งพอโจทย์ออกก็ไม่ได้ทำให้เราผิดหวังว่าจะต้องระดมสมองกันแบบขั้นสุดยอด เพราะโจทย์ปีนี้คือ “เว็บดีต่อใจ ใครๆก็ชอบ” ซึ่งแว๊บแรกที่อ่านแล้วรู้สึกว่าโจทย์กว้างมากกก(ก ไก่เพิ่มอีกล้านตัว) และแต่ละกลุ่มก็จะระดมความคิดกันต่อไปจนถึงวันที่จะขึ้นนำเสนอนั่นเอง

ss.jpg
ได้เวลา brainstorm แล้วสิ~ //เสียงเทเลทับบี้

และก็ขอแทรกในเรื่องของกลุ่มละกัน ค่ายนี้มีทั้งหมด 7 กลุ่มๆละ 6 คน ซึ่งจะถูกจัดมาก่อนเราถึงค่ายแล้ว และกลุ่มนี้แหละที่จะสนิทกันแบบสุด ๆ ไปอีกนาน เพราะว่าจะใช้เวลาทั้งค่ายนี้ทำเว็บ คิดงาน วางแผน กินข้าว ซ้อมนำเสนอไปด้วยกันจนจบค่าย เรียกได้ว่าจะเจอหน้ากันแทบตลอด 24 ชั่วโมงกันเลยทีเดียว (ไม่เว่อร์นะ ค่ายนี้เวลานอนนับเป็นนาทีจะรู้สึกมากกว่า 555) ดังนั้นมาพูดถึงตอน brianstorm กันต่อเลยดีกว่าครับ ในช่วงนี้ไอเดียของแต่ละคนจะค่อนข้างฟุ้งมาก ซึ่งเราต้องมารวมตัวกันแล้วเลือกไอเดียที่คิดว่าดีที่สุดมาทำ กว่าจะได้ไอเดีย กว่าจะผ่านคอมเม้นจากพี่ๆซีเนียร์ต่าง ๆ ได้ก็พากระอักเลือดกันไปตามๆกัน

ss.jpg
แก้เนื้อหากันบานเลยทีเดียว 555

และก่อนจะปล่อยเด็กน้อยทั้งหลายไปเข้านอน พี่ๆก็ต้องแจกกุญแจห้องพักกันก่อนนั่นเอง และนอกจากจะแจกกุญแจกันแบบปกติแล้วก็ไม่พลาดที่จะเซอร์ไพรส์เล็ก ๆ น้อย ๆ ให้กับเพื่อนที่เกิดในช่วงวันค่ายด้วย ก่อนที่จะปล่อยให้ทุกคนไปนอน ไม่ใช่สิ! ก่อนที่จะปล่อยให้ทุกคนไปเผชิญหน้าความจริงต่างหาก ว่าค่ำคืนนี้ยังคงอีกยาวไกลนั่นเอง…

ขอตัดจบ DAY 1 : อุ่นเครื่องก่อนสงคราม! ไว้แต่เพียงเท่านี้ก่อน เพราะเนื้อหาหลังจากนี้จะเป็นเรื่องราวของคืนแรกในค่าย JWC9 ที่จะคัดเอาทุกอย่างที่เกิดขึ้นกับกลุ่มของผมออกมาเล่าให้ทุกคนได้พอเข้าใจว่า ในค่ำคืนของวันที่ 26 พฤษภาคมที่ผ่านมานั้น ได้เกิดอะไรขึ้นที่ห้อง 514 บ้าง แล้วพบกันใน NIGHT 1 กันได้เลยคร้าบบบ

PHOTO CREDIT:

https://twitter.com/MeMaytapriya

https://twitter.com/jwcth

https://www.instagram.com/memaytapriya/

https://www.instagram.com/kasettakorn.kk/
Advertisements

7 thoughts on “JWC9 | DAY 1 : อุ่นเครื่องก่อนสงคราม!

 1. รอติดตามตอนต่อไปนะคะ ว่าแต่พี่กรได้ฟังวิพี่ทยากรพูดตอนช่วงเช้าด้วยเหรอคะ555

  Liked by 1 person

  1. ถ้าถามว่าฟังมั้ย บอกได้เลยว่าฟังครับ แต่ถ้าถามว่ารู้เรื่องมั้ย ก็…error404 นะ 5555

   Like

  1. ขอบคุณคร้าบ รอติดตามได้เลย จะพยายามอัพทุกวันนะ

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s